Ở nước ngoài việc cho vay tín chấp đã được diễn ra rất lâu rồi và gần như ở các nước đây là một giải pháp tài chính tức thời, nhìn lại Việt Nam hiện nay cũng có dịch vụ cho vay tín chấp của các ngân hàng nhưng so về bề dày tuổi đời thì còn khá trẻ so với các nước. Hình thức vay tiêu dùng tín chấp thường dành riêng cho đối tượng cá nhân không thuộc phân khúc phục vụ của ngân hàng, ngoài ra đây là kênh cho vay nhanh nhằm để giúp người dân giải quyết tình thế tức thời mà không liên quan đến dịch vụ tín dụng đen bên ngoài.

Tại buổi hội thảo “Quản trị rủi ro trong vay tiêu dùng tín chấp” trong năm 2015, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước tại TP. Hồ Chí Minh cho rằng, sự ra đời của các công ty tài chính (CTTC) sẽ giúp phân khúc tín dụng ở Việt Nam phát triển an toàn hơn. Cũng như ở nước ngoài vai trò của các công ty tài chính buộc phải có để giúp người dân không thuộc phân khúc được ngân hàng phục vụ (ví dụ những khoản vay nhỏ để chi tiêu), có thể tiếp cận các dịch vụ tài chính được pháp luật bảo vệ, và cũng giảm vấn nạn cho vay nặng lãi đang tồn tại từ lâu tại Việt Nam.

Vay tín chấp tại Việt Nam thì yêu cầu cũng khá đơn giản, thủ tục cũng đang được các ngân hàng hạn chế tới mức thấp nhất, trung bình với người Việt hiện nay mức lương đa số đều trên 3 triệu đồng thì với cột mốc đó ngân hàng cho mức lương khoảng 4,5 triệu đồng trở lên thì rất dễ dàng để đăng ký vay tín chấp.

viet-nam-cho-vay-tieu-dung-tin-chap

Hình ảnh buổi tọa đàm diễn ra trong năm 2015

Về lãi suất, các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng không nên so sánh bộ máy ngân hàng với các công ty tài chính. Đây là 2 kênh hoàn toàn khác nhau và tại Việt Nam hiện nay mặt bằng chung về lãi suất cũng thấp hơn nhiều so với các nước khác.

Về khoản vay, các chuyên gia cho rằng người dân nên dành thời gian đọc kỹ hợp đồng và xem xét thời gian trả nợ để tránh xảy ra hiểu lầm cũng như việc phát sinh nợ.

Xem thêm: Những công ty tài chính cho vay tín chấp uy tín đảm bảo

Về phần các CTTC, các chuyên gia tán thành cần có những giải pháp giúp người dân nhận biết hơn nữa các kiến thức và hiểu biết luật pháp TCCN cho người dân. Đồng thời, việc đơn giản hóa thủ tục cũng như các nội dung trong hợp đồng nhằm giúp người dân cũng như khách hàng hiểu rỏ hơn về quyền lợi và nghĩa vụ của người đi vay vốn tín chấp.

Vay tín chấp Việt Nam có lãi suất thấp so với các nước khác
Rate this post