Quảng Cáo 24H

Quyên: phim tình cảm Việt 18+ dữ dội và đầy đau thương

Bối cảnh phim diễn ra sau sự kiện Bức tường Berlin sụp đổ, sự kiện này đã gây ảnh hưởng rất lớn trên toàn thế giới, trong đó có cả những người con Việt xa xứ. Không đề cập đến các vấn đề chính trị đao to búa lớn, tác phẩm phim Việt chỉ tập trung khai thác số phận, mảnh đời của những người con Việt kiều ở Đức vào những năm 89.

Cuộc sống truân chuyên của người phụ nữ trôi dạt nơi xứ người

Bộ phim xoay quanh cuộc đời của Quyên, một cô gái Hà Nội xinh đẹp có học thức. Vì tình yêu với Dũng, cô rời bỏ quê hương trốn sang Đức. Bị thu hút bởi vẻ đẹp và sự ân cần của Quyên dành cho chồng, Hùng đã bắt cóc Quyên, nhốt cô trong căn nhà gỗ dựng trơ trọi trên đỉnh núi trong mùa băng tuyết giá lạnh. Biến cố đó đã vĩnh viễn thay đổi cuộc đời Quyên, khiến cô trải qua nhiều năm tháng thăng trầm nơi xứ người, cô bị giam cầm, lạm dụng tình dục. Hùng vốn là kỹ sư địa chất, đầy hoài bão và niềm tin về một cuộc sống đủ đầy, tình yêu chung thủy, nhưng thực tế phũ phàng, vợ anh ngoại tình và luôn cho người tìm cách giết mình. Không tiền, không người thân, anh ôm nỗi hận thù chất chứa trong lòng và trở thành tay giang hồ máu lạnh, sống bằng nghề bảo kê, dắt người vượt biên và sẵn sàng giết người không gớm tay. Anh ta nã súng vào bất cứ ai có ý định xâm hại đến Quyên. Ham muốn về thể xác dần biến thành tình yêu, và cũng chính bởi thế, cuối cùng Hùng đã để Quyên ra đi. Tình yêu của một tên xã hội đen cũng rất chân thành nhưng không thể bộc lộ.

Phim-Quyen

Bên cạnh câu chuyện của hai nhân vật chính, bộ phim Quyên còn khắc họa số phận của hàng loạt người Việt khác đang mưu sinh nơi đất khách quê người, khiến khán giả cảm thấy tê tái, xót xa cho những thân phận mỏng manh giữa cuộc sống khắc nghiệt. Những vụ thanh trừng đẫm máu, sự ích kỉ của người Việt với chính đồng bào mình. Họ giúp đỡ, đùm bọc nhau trong phạm vi quy mô nhỏ, còn ở quy mô nhóm lớn, họ hành xử theo kiểu phe phái, lập băng để triệt tiêu, giành đất sống.

banner-cnckhacda

Bộ phim chuyển tải rất thành công những hình ảnh đầy ám ảnh qua màu tuyết trắng, ngôi nhà gỗ biến thành chốn ngục tù, hay màn cưỡng bức bạo liệt của Hùng với Quyên. Vết chân lún sâu cùng giọt máu đỏ tươi trên nền tuyết dày đã thể hiện rất chân thực, xót xa cho cuộc đời lang bạt của người phụ nữ trên đất khách.

Diễn xuất của Trần Bảo Sơn và Vũ Ngọc Anh

Mặc dù có lợi thế về ngoại hình với gương mặt đẹp, đôi mắt ngây thơ, mái tóc đen dài, rất giống với nhân vật trong tiểu thuyết, tuy nhiên vì là lần đầu tiên chạm ngõ điện ảnh, nên Vũ Ngọc Anh gặp không ít khó khăn, thiếu sót. Ngoại trừ các phân đoạn diễn xuất bằng mắt xuất thần thì phần đại từ chậm chạp, lối thoại rất kịch lại khiến nhân vật Quyên trở nên mất thiện cảm. Vũ Ngọc Anh thể hiện tốt vai một cô gái Hà Nội mỏng manh, chung thủy nhưng thiếu hẳn chất đàn bà mạnh mẽ, quyết liệt. Cách cam chịu, nhẫn nhục xuyên suốt bộ phim vô tình tạo sự một màu cho nhân vật, chuyển biến tâm lý không rõ ràng, thu hút. Vũ Ngọc Anh chia sẻ, khó khăn nhất có lẽ phải kể đến cảnh cô bị Trần Bảo Sơn cưỡng hiếp. Chưa bao giờ đóng cảnh sex, lại nude 100% trước rất nhiều người, cô đã phải nỗ lực rất nhiều để hoàn thành.

Bù lại, nam diễn viên Trần Bảo Sơn đã mang đến khán giả những cung bậc cảm xúc tròn đầy, chân thực. So với tiểu thuyết, nhân vật Hùng đã thể hiện nội tâm, tính cách phức tạp hơn: tiết chế nét tàn bạo, hung hãn, ẩn sau vẻ ngoài lạnh lùng, hiểm ác là tâm hồn của một người đàn ông luôn khát khao tình yêu chung thủy, luôn mang trong mình tinh thần dân tộc, đồng bào giữa xứ người lắm bon chen. Yếu tố nhân văn được bộc lộ trong những khoảnh khắc khốc liệt, đối diện với giây phút sinh tử. Với kinh nghiệm và khả năng diễn xuất, Trần Bảo Sơn đã để lại trong lòng người xem tình cảm yêu mến, cảm thông sâu sắc với một người đàn ông thăng trầm, dày dạn gió sương nhưng cũng vô cùng ấm áp, nhân ái.

Một điểm cộng khác của Quyên là bối cảnh phim được trau chuốt tỉ mỉ, trải rộng từ Việt Nam đến Đức, tạo nên sự thành công về mặt thị giác. Từ những ngọn núi phủ đầy tuyết trắng đến cảnh bầu trời biến ảo tử đêm sang ngày hay cảnh mùa thu ngập tràn sắc lá vàng của nước Đức đều được thu gọn vào trong ống kính, mang đến các tín đồ điện ảnh một bộ phim Việt thật sự chất lượng.

Quyên: phim tình cảm Việt 18+ dữ dội và đầy đau thương
Rate this post

Tags:

Bài viết liên quan